an ninh quốc phòng

Nghiêm túc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông
Ngày đăng 14/07/2023 | 10:20  | Lượt xem: 2291

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà! Chấp hành luật giao thông là thể hiện nét đẹp văn hoá của người tham gia giao thông góp phần giữ gìn đảm bảo trật tự, an toàn giao thông an toàn, thông suốt.

Thực hiện sự chỉ đạo và các văn bản của UBND Thành phố Hà nội, Công an Thành phố Hà Nội, quận Long Biên, trong thời gian qua, Công an quận Long Biên đã tổ chức nhiều đợt ra quân, thực hiện các kế hoạch, chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT trên địa bàn nhất là tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới và xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông giai đoạn 2023-2026.

Công an quận Long Biên tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn giao thông tại các chùa

Theo đó, bước đầu làm chuyển biến tích cực ý thức, hình thành văn hóa của người điều khiển phương tiện giao thông và cán bộ, công nhân, viên chức, đảng viên gương mẫu chấp hành các qui định của Pháp luật, gương mẫu trong các hành vi văn hóa giao thông. Tình hình tai nạn giao thông cơ bản đã được kiềm chế, giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, công an quận Long Biên tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Để góp phần cùng Công an quận hoàn thành nhiệm vụ, đề nghị người dân khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sau:

1. Đối với người tham gia giao thông bằng xe ôtô

(Chấp hành nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 - Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của chính phủ ngày 28/12/2021)

- Phải nghiêm chỉnh chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. Đặc biệt khi đi qua khu vực ùn tắc giao thông, các phương tiện phải chấp hành theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông, không được dừng, đỗ xe trái phép làm cản trở giao thông.

- Điều khiển phương tiện đi đúng phần đường, làn đường quy định; Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

- Khi chuyển hướng rẽ hoặc vượt xe phải có tín hiệu báo trước, chỉ được vượt, chuyển hướng khi có đủ điều kiện an toàn.

- Chấp hành các quy định về dừng, đỗ xe và quay đầu xe.

- Đã uống rượu, bia không lái xe.

- Người lái xe phải chấp hành nghiêm các quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước của mình.

- Lái xe tải, xe khách đón trả khách đúng nơi quy định, phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, không chở quá khổ, quá tải và số lượng khách theo quy định.

- Xe trở rác, xe vệ sinh môi trường phải đảm bảo quy định về vệ sinh, không làm đổ nước thải bần gây ô nhiễm đường phố.

2. Đối với người tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp máy

(Chấp hành nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 - Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của chính phủ ngày 28/12/2021)

- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện phải có đăng ký và gắn biển kiểm soát theo quy định.

- Chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và người điều khiển giao thông.

- Phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách.

- Điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường quy định, không đi vào đường cấm, đi ngược chiều đường.

- Không dừng, đỗ xe, tụ tập dưới lòng đường, hè phố sai quy định.

- Phải có tín hiệu báo hướng rẽ khi chuyển hướng, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

- Không chở quá số người sai quy định.

- Không lạng lách đánh võng trên đường.

3. Đối với những người đi bộ

(Chấp hành nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 - Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của chính phủ ngày 28/12/2021)

- Phải đi bộ trên hè phố, lề đường, nếu không có hè phố lề đường thì đi sát mép đường.

- Không vượt qua dải phân cách.

- Không chạy đột ngột qua đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.

4. Đối với người dân sống ven đường Quốc lộ

(Chấp hành nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30/12/2019 - Sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị Định 123/2021/NĐ-CP của chính phủ ngày 28/12/2021)

- Không họp chợ, mua bán hàng hóa trên đường bộ và đường sắt. 

- Không tụ tập đông người trái phép trên đường bộ.

- Không thả rông súc vật trên đường bộ.

- Nghiêm cấm việc tự ý mở đường ngang qua đường sắt.

- Không chăn, thả súc vật, họp chợ trên đường sắt, không đi bộ trên đường sắt; không ném đất đá hoặc các vật khác lên tàu.

Đặc biệt với những người tham gia giao thông khi đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung đường sắt người tham gia giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía, khi thấy đảm bảo an toàn mới được đi qua, nếu thấy có phương tiện đường sắt đang đi tới thì phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu 5 mét tính từ ray gần nhất và chỉ khi phương tiện đường sắt đi qua mới được đi.

5. Đối với người dân sống gần ven Sông Hồng và Sông Đuống

(Thực hiện nghiêm Nghị Định 139/2021/NĐ-CP của chính phủ ngày 31/12/2021)

- Không phá hoại công trình giao thông đường thủy nội địa; tạo vật chướng ngại gây cản trở giao thông đường thủy nội địa. 

- Không mở cảng, bến thủy nội địa trái phép; đón, trả người hoặc xếp, dỡ hàng hóa không đúng nơi quy định.

- Không xây dựng trái phép nhà, lều quán hoặc các công trình khác trên đường thủy nội địa và phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa.

- Neo đậu phương tiện không đúng quy định.

6. Đối với người dân sống dọc 2 bên đường sắt:

- Không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

- Vận động người dân tự giác gỡ bỏ các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt, không tự ý mở các đường nganh dân sinh trái phép.

7. Công tác phòng chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng trên địa bàn quận Long Biên.

Hành vi phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép luôn là nỗi bức xúc và lo lắng cho người tham gia giao thông, uy hiếp đến sức khỏe, tính mạng của chính bản thân người vi phạm và những người tham gia giao thông khác. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp điều khiển xe lạng lách, đánh võng đã sử dụng rượu, bia; khi lực lượng chức năng phát hiện thì cố tình chống đối, cản trở, bỏ chạy, thậm chí điều khiển phương tiện chống lại lực lượng làm nhiệm vụ. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh, thiếu niên còn hạn chế, thậm chí coi thường pháp luật bất chấp nguy hiểm cho mình và những người tham gia giao thông.

- Các cơ quan, đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đồng thời lên án mạnh các hành vi tụ tập điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của công dân, kịp thời tố giác với các cơ quan chức năng những trường hợp vi phạm.

- Các bậc phụ huynh cần tăng cường quản lý, thường xuyên quan tâm, giáo dục con em chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, kiên quyết không giao phương tiện cho con em khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện tham gia giao thông, không đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; phối hợp với nhà trường để nắm chắc tình hình học tập, việc chấp hành nội quy, quy định, kịp thời phát hiện các sai phạm để phối hợp giáo dục.

- Mỗi người cần nâng cao nhận thức, tích cực phát hiện, tố giác tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, giúp lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng môi trường an toàn, đảm bảo ANTT  địa bàn Quận.

ĐỘI CẢNH SÁT GIAO THÔNG TRẬT TỰ-CÔNG AN QUẬN LONG BIÊN